คุก1เดือน ปรับ5พัน รอลงโทษ1ปี โชเฟอร์กระบะหวิดชนพยาบาลตั้งท้องบนทางม้าลาย

0
527

ศาลพิพากษาคดีโชเฟอร์กระบะส่งของ ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หวิดชนพยาบาลสาวตั้งท้อง ที่กำลังข้ามถนนราชดำริ ให้จำคุก 2 เดือน ปรับ 1 หมื่น ไม่เคยทำผิด ลดโทษกึ่งหนึ่ง จำคุก 1 เดือน ปรับ 5 พัน รอลงโทษ 1 ปี

ที่ศาลแขวงปทุมวัน วันที่ 30 มี.ค. 2565 พนักงานอัยการคดีศาลแขวง 6 ได้ยื่นฟ้อง นายวีรยุทธ จำปาราช คนขับรถกระบะหวิดชนพยาบาลท้องเดินข้ามถนน เป็นจำเลย ความผิดฐานขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือความเดือดร้อนของผู้อื่น

อัยการฟ้องว่า เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 65 เวลากลางวัน จำเลยได้ขับรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียนกรุงเทพมหานคร ไปตาม ถ.ราชดำริ แขวง-เขตปทุมวัน โดยความเร็วสูงเกินสมควรในขณะที่มีการจราจรหนาแน่น และขับขี่โดยฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร (สีแดง), ไม่หยุดรถให้คนข้ามบริเวณทางข้ามม้าลาย, ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต และขับขี่อันเป็นการขับขี่โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย หรือความเดือดร้อนของผู้อื่น เป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย โดยข้อหาไม่หยุดรถให้คนข้ามบริเวณทางข้ามม้าลาย ขับขี่โดยฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร (สีแดง) ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต พนักงานสอบสวนได้ทำการเปรียบเทียบปรับโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว ซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวนและชั้นพิจารณาของศาล

ศาลจึงมีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 43(8) และ 160 วรรคสาม ให้จำคุก 2 เดือน และปรับ 10,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 เดือนและปรับ 5,000 บาท โดยจำเลยไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน จึงให้รอการลงโทษ (รอลงอาญา) ไว้มีกำหนด 1 ปี และให้คุมประพฤติจำเลยโดยให้มารายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 เดือน/ครั้ง หลังจากจำเลยทราบคำพิพากษาแล้วก็ไปรายงานตัวแสดงตัวต่อสำนักงานคุมประพฤติ เพื่อทราบเงื่อนไขการคุมประพฤติ จากนั้นก็เดินทางกลับไปในที่สุด.

ชอบคุณ – thairath