“คอดำ” สัญญาณเตือนของ “เบาหวาน”

0
69

ปัญหา คอดำ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนเอาใจใส่และพยายามหาทางแก้มาโดยตลอด เพราะบางคนแม้จะมีใบหน้าที่ขาวใสแต่หากมีผิวหรือคอดำก็อาจตกเป็นเป้าสายตาจนเสียบุคลิกภาพไป ซึ่งความเป็นจริงการ คอดำ อาจไม่ได้เกิดจากการสะสมของสิ่งสกปรกเพียงอย่าเดียว แต่อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานโดยเฉพาะคนรูปร่างอ้วน

ทำไมคอดำเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน

รอยปื้นสีดำบริเวณคอเรียกแบบหรูๆทางการแพทย์ว่า Acanthosis Nigricans (อะแคนโทสิสนิกริแคน) และไม่ได้พบตามบริเวณคอเพียงอย่างเดียว แต่อาจะพบได้ตามข้อพับ รักแร้ ขาหนีบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาของคนอ้วน ทั้งนี้ก็ไม่ได้เกิดจากการเสียดสีร่างกายจนเป็นรอยดำไหม้อย่างที่ลือกัน แต่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนต่างหาก

อินซูลิน เป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ดึงน้ำตาลเข้าสู่เซลล์สำหรับใช้เป็นพลังงานในร่างกาย สร้างจากตับอ่อน หากร่างกายเข้าสู่ภาวะดื้ออินซูลินจะส่งผลให้ร่างกายดูดซับอินซูลินได้น้อยกว่าที่ควร และทำให้น้ำตาลที่เคยดูดไปใช้ ดูดได้น้อยลงจนระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของต้นกำเนิดโรคเบาหวาน

นอกจากนี้อาการคอดำ ยังเกิดขึ้นจากฮอร์โมนชนิดอื่นที่ทำงานผิดปกติเนื่องจากผลข้างเคียงของการรับประทานยา เช่น การใช้ยาคุมกำเนิด ยารักษาโรคไทรอยด์ ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ เป็นต้น

วิธีการรักษา

  • ออกกำลังกายลดน้ำหนัก – เนื่องจากอาการนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับคนอ้วน รวมถึงการออกกำลังจะเร่งเผาผลาญพลังงานกระตุ้นการให้อินซูลินดูดซับน้ำตาล
  • ลดการใช้ยา – ลองงดทานยาที่ก่อให้เกิดอาการหรือรับประทานในปริมาณที่ลดลง
  • ทานยาตามอาการ – เพื่อรักษาอาการโดยเฉพาะผ่านการควบคุมปริมาณฮอร์โมน

หลังจากรู้ต้นตอของอาการคอดำแล้ว คงเข้าใจแล้วว่าเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องสกปรกสิว ๆ แต่คือสัญญาณของโรคอันตรายอย่างเบาหวาน

 

ข้อมูล: iNN Lifestyle


บทความที่เกี่ยวข้อง