อย่าให้ 1.38 ล้านคะแนนผิดหวัง

0
29

ขอแสดงความยินดีกับคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ชนะการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้ว่าฯ กทม.ที่ได้คะแนนสูงสุด 1,386,215 คะแนน ทุบสถิติเดิมที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เคยทำได้ 1,256,349 คะแนน ในการเลือกตั้งวันที่ 3 มี.ค.56 ผลการเลือกตั้งครั้งนี้เรียกว่า เป็นแลนด์สไลด์สมบูรณ์แบบ ชนะทุกเขตทั้งหมด 50 เขต ทันทีที่เริ่มนับคะแนนก็ทิ้งห่างคู่แข่งทุกคนแบบม้วนเดียวจบ

ถ้าจะพูดว่าคุณชัชชาติชนะมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งก็คงไม่ผิด เพราะผลสำรวจทุกโพลในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา คุณชัชชาติได้โหวตเป็นที่ 1 มาตลอด โดยมี คุณสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ คุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผลัดเปลี่ยนเบียดกันมาเป็นอันดับ 2 แต่เปอร์เซ็นต์โพลก็ตามอันดับ 1 อยู่ห่างๆ

ชัยชนะครั้งนี้มาจาก ความมุ่งมั่น ทุ่มเท ชัดเจน ไม่วอกแวก เปิดตัวลงสมัครก่อนใคร ลงพื้นที่เก็บข้อมูล และหาเสียงตามชุมชนต่างๆมากว่า 2 ปี จนได้รับฉายาเป็นผู้ว่าฯไก่โห่ แต่ด้วยความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อนี่แหละที่ทำให้คนเห็นถึงความตั้งใจจริงและแผนการทำงานเรื่อยมา

เหนื่อยมา 2 ปีกว่า ถึงวันนี้คุณชัชชาติเข้าเส้นชัยแล้ว แต่สำหรับคน กทม.เพิ่งจะเริ่มก้าวแรกเท่านั้น เป็นก้าวแรกที่ได้เลือกผู้ว่าฯของตัวเอง ก้าวแรกแห่งความหวังว่า คุณชัชชาติจะเปลี่ยนกรุงเทพฯให้ดีขึ้น

อย่างน้อยที่สุด ปัญหาอมตะที่ไม่ควรถูกปล่อยเรื้อรังมาจนป่านนี้ ทั้งน้ำท่วม ฝุ่นพิษ การจราจร ขยะ น้ำเน่าเสีย จะต้องได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น ให้สมกับเป็นกรุงเทพฯเมืองน่าอยู่

การหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ค่อนข้างพลิกโฉมการเมือง ไม่มีการป้ายสีสาดโคลนเหมือนในอดีต มีแต่แข่งขันกันด้วยนโยบาย ผู้สมัครแต่ละคนคิดโครงการมาเป็นร้อย เยอะจนเปรียบเทียบไม่ไหวว่านโยบายของใครดีกว่ากัน

อย่างของคุณชัชชาติชูสโลแกน “9 ด้าน 9 ดี” ประกอบด้วย 1.ปลอดภัยดี 2.สุขภาพดี 3.สิ่งแวดล้อมดี 4.เรียนดี 5.บริหารจัดการดี 6.เดินทางดี 7.โครงสร้างดี 8.เศรษฐกิจดี 9.สร้างสรรค์ดี ทั้ง 9 ด้านมีทั้งหมด 214 นโยบาย รายละเอียดแต่ละนโยบายไปดูได้ในเว็บไซต์ www.chadchart.com โดยเฉพาะข้าราชการ กทม.ทุกคนต้องรีบเข้าไปศึกษานโยบายทันที

ช่วงเวลาหาเสียงคุณชัชชาติไม่ได้บอกชัดเจนว่า นโยบายไหนจะทำเมื่อไหร่และไม่ลงลึกแบบฟันธง อาจเป็นเพราะกลัวผิดกฎหมายเลือกตั้งเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ วันนี้ผมอยากเรียกร้องว่า เมื่อคุณชัชชาติได้รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการแล้ว ขอให้แถลงประกาศนโยบายระยะสั้น กลาง ยาว ให้ชัดเจนอีกครั้ง

ไทม์ไลน์ระยะสั้น 1 เดือน 3 เดือนแรก จะทำอะไรบ้าง แผนระยะกลาง 6 เดือนถึง 2 ปี คน กทม.จะเห็นอะไร และระยะยาว 3–4 ปี กทม.จะพัฒนาเปลี่ยนโฉมไปเป็นอย่างไร

“9 ด้าน 9 ดี” คือ สัญญาที่ให้ไว้กับคน กทม. แต่ผมไม่คาดหวังว่าคุณชัชชาติจะทำได้ครบหมด ขอแค่ 50% ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว

ที่บอกอย่างนี้เพราะไม่เคยมีผู้ว่าฯ กทม.คนไหนพลิกโฉมกรุงเทพฯได้อย่างที่พูด ลองนึกย้อนดูได้ คุณสมัคร สุนทรเวช ผู้ว่าฯคนแรกที่ได้ 1 ล้านคะแนน มีใครจดจำผลงานอะไรของคุณสมัครได้บ้าง หรืออย่าง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ผู้ว่าฯคนสุดท้ายจากการเลือกตั้ง ซึ่งได้เกินล้าน คะแนนเหมือนกัน สิ่งที่คน กทม.จำได้ไม่ใช่ผลงาน แต่เป็นคำพูดที่ว่าถ้าไม่อยากมีจุดเสี่ยงน้ำท่วมก็ต้องอยู่บนดอย รวมถึง คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่ชนะเลือกตั้ง 2 สมัยซ้อน ได้เกือบ 1 ล้านคะแนน ถึงวันนี้ ป้ายจราจรอัจฉริยะ หายไปเกือบหมด ที่เหลือทิ้งอยู่ก็เป็นป้ายโง่ๆ สู้กูเกิลแม็ปไม่ได้

ช่วงเวลาหาเสียงคือช่วงขายฝัน แต่ทุกคะแนนที่เทให้เพราะเชื่อมั่นว่า คุณชัชชาติจะทำฝันให้เป็นจริงได้ ก็ขออย่าทำให้ 1.38 ล้านคะแนนผิดหวังเด็ดขาด.

ที่มา : thairath