นายช่างกราดยิง 3 ศพ เผย มูลเหตุจูงใจโดนอีกฝ่ายหยาม ลั่น อย่าดูถูกผม พบมีประวัติเป็นผู้ป่วยทางจิต แล้วไม่ได้กินยา หลอนซ้ำเจอมีดหมอ เชื่อ คิดว่าอีกฝ่ายมีพระ ทำอันตรายไม่ได้ ต้องใช้มีดแทงซ้ำ ด้านครอบครัวเหยื่อรับศพเศร้าสลด

จากกรณีที่นายวิม สอนสุข ช่างไฟฟ้า กราดยิงในสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดพิษณุโลก (สวท.พิษณุโลก) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย ซึ่งรายหลังนั้นอาการปลอดภัยแล้ว

ล่าสุด วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 รายการทุบโต๊ะข่าว รายงานว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ ก็มีการสอบถามมูลเหตุจูงใจ แต่ผู้ก่อเหตุนั้น พูดจาไม่รู้เรื่อง อ้างแต่ว่าถูกผู้ตายพูดจาหยาม ดังนั้น จึงได้สอบประวัติเรื่องอาการทางจิตด้วย เนื่องจากคนรอบตัวบอกว่า เคยรักษาอาการป่วยทางจิต แต่ไม่ได้กินยา

“เพราะทุกคนสู้ผมอะ ผมต้องใส่ เขาโจมตีใส่ผม ผมก็ต้องใส่ มันก็มีลั่น มีแย่งกัน อะไรกัน คือไม่ได้ยิงต่อสู้เพราะเขาไม่มีปืน มันเป็นอะไรที่ผมบอกแล้วว่า อย่าบอกว่า ผมใจไม่ถึง อย่าดูถูกผม” นายวิม กล่าว

เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอาวุธที่ใช้ก่อเหตุ พบว่า มีปืนขนาด .38, โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง, กระสุนปืน, อาวุธปืนขนาด 9 มม. 1 กระบอก และมีดหมอ ซึ่งการพกมีดหมอนั้น อาจจะเป็นเพราะว่า นายวิม มีอาการหลอน คิดว่าผู้ตายมีพระเครื่อง จะทำอันตรายไม่ได้ ดังนั้นหลังจากยิงเสร็จ จึงใช้มีดหมอแทงซ้ำ

ด้านนางสาววิจิตรา จันเข็ม ผู้ประกาศประจำสถานี วัย 33 ปี กล่าวว่า กลัวมาก ไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ขณะที่ตนกำลังจัดรายการวิทยุ ประมาณ 10.20 น. ผู้ก่อเหตุก็วิ่งผ่านห้องจัดรายการไป ตามมาด้วยเสียงปืนหลายนัด ตนจึงมุดแอบใต้โต๊ะ รีบแจ้งตำรวจ ไม่รับรู้เหตุการณ์ใด ๆ อีกเลย รอตำรวจพาตัวตนออกจากห้องจัดรายการ เบื้องต้น ตนไม่รู้ปัญหาความขัดแย้งของผู้ก่อเหตุกับกลุ่มผู้ตาย รวมถึงเรื่องโครงการรื้อบ้านพักเพื่อก่อสร้างแฟลตของ ผอ.สวท.พิษณุโลก ที่ผู้ก่อเหตุคัดค้านด้วย

ขณะที่นางวาสนา (สงวนนามสกุล) ภรรยาของนายสานิตย์ บุตรมางกูล ผอ.สวท.พิษณุโลก ผู้เสียชีวิต กล่าวทั้งน้ำตา หลังจากรับศพว่า ไม่ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้น และปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย อยากให้ผู้ก่อเหตุมาขอขมาผู้ตายตามประเพณี

ส่วนนางวิยะดา สุเมธเทพาพันธ์ วัย 45 ปี ภรรยาของนายจิราวุฒิ สุเมธเทพาพันธ์ นายช่างไฟฟ้าอาวุโส ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า วานนี้ตนได้คุยกับสามีเรื่องอนาคต หากอีกฝ่ายเกษียณอีก 10 ปีข้างหน้าจะทำอะไรต่อ ตนบอกได้ว่า สามีเป็นข้าราชการที่ขยันทำงานมาก ไม่เคยขัดแย้งกับใคร อยากจะถามคนก่อเหตุว่า ทำแบบนี้ทำไม ครอบครัวเรามีกัน 4 คน วันนี้ครอบครัวเราไม่เหลืออะไรแล้ว

นางสุวัฒนา พันธ์ภูมิ ภรรยาของนายภูมิศรัณญ์ พันธ์ภูมิ นายช่างไฟฟ้าชำนาญงาน ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตนพูดอะไรไม่ถูกเพราะเพิ่งเจอสามีเมื่อเช้านี้ สามีมาหาตนที่ทำงานโดยไม่มีลางบอกเหตุล่วงหน้า แต่ตนก็รู้สึกเอะใจ ปกติเขาไม่มาหาตนที่ทำงาน ขณะเดียวกัน ตนก็รู้จักกับผู้ก่อเหตุในฐานะเพื่อนร่วมงานสามี ตนไม่รู้ถึงสาเหตุการก่อเหตุ เพราะผู้ก่อเหตุกับสามีไม่เคยมีปัญหาอะไรกันมาก่อน

“คนสติไม่ดี จะยิงใครก็ได้ ฆ่าใครก็ได้ ไม่มีความผิดหรือยังไง เขาเป็นคนขี้โมโหจะควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้” นางสุวัฒนา กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก รายการทุบโต๊ะข่าว