fbpx
17.4 C
New York
วันพุธ, มิถุนายน 23, 2021

Buy now

spot_img

รอลุ้น ลดภาษีรถยนต์ 50% ค่ายรถวอนกรมสรรพสามิตช่วยกระตุ้นยอดขายหลังเจอ COVID-19

รอลุ้นมาตรการ ลดภาษีรถยนต์ 50% ค่ายรถ-ผู้ประกอบการ ชงเรื่องให้กรมสรรพสามิตพิจารณา แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจกระตุ้นยอดขาย หลังเผชิญวิกฤตหนักในช่วงการระบาดของ COVID-19 ยอดขายรถตกฮวบ

ผู้ประกอบการและบรรดาค่ายรถรวมตัววอนกรมสรรพสามิตลดภาษีรถยนต์ 50% หลังยอดขายร่วงหนัก เนื่องจากภาวะวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้บรรดาค่าย รถยนต์ ต่าง ๆ ได้รับความเดือดร้อนตั้งแต่สายงานผลิตไปจนถึงซัพพลายเชนทั้งระบบ ส่งผลต่อการจ้างงานโดยตรง

ยอดผลิต 4 เดือนแรกของปี 2563 (มกราคม-เมษายน) สามารถผลิตได้ 4.78 แสนคัน ลดลง 32 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะที่ยอดขายของ 4 เดือนแรกของปี 2563 (มกราคม-เมษายน) อยู่ที่ 230,173 คัน ลดลงจากเดิมถึง 34.17% ซึ่งถือว่าตกต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี

ด้วยเหตุนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. ได้ยื่นข้อเสนอขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลจากผลกระทบ COVID-19 ให้ออกมาตรการเยียวยาเพื่อผลักดันยอดขายออกเป็น 3 แนวทางดังนี้

มาตรการช่วยเหลือตามข้อเสนอของกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์

  • ลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ทุกประเภท 50% ไปจนถึงสิ้นปี  2563
  • เปิดโครงการ รถเก่าแลกรถใหม่ โดยให้รัฐบาลสนับสนุนคันละ 1 แสนบาท
  • เลื่อนการบังคับใช้มาตรฐานไอเสียยูโร 5 และยูโร 6 ออกไป (เดิมมีแผนเริ่มต้นปี 2564 และ 2565 ตามลำดับ)

ขณะที่ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ได้รับเรื่องข้อเสนอให้ลดภาษีรถยนต์ 50% จากอัตราปัจจุบันไว้แล้ว เรื่องนี้จำเป็นต้องหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเสียก่อน และจะต้องให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบด้วย ทั้งนี้ ปัจจุบันรายได้จากภาษีรถยนต์ของกรมสรรพสามิตอยู่ที่ประมาณ 1 แสนล้านบาท

สำหรับการจ่ายภาษีสรรพสามิตรถยนต์นั้น ในกรณีที่รถยนต์ยังอยู่ในโรงงานผลิต หรืออยู่ในเขตปลอดอากรในประเทศ จะยังไม่มีภาระภาษี จนกว่ารถยนต์คันนั้นจะถูกนำออกจากโรงงานแล้ว เช่น รถยนต์ที่อยู่ในโชว์รูมจะถือว่ามีภาระภาษีไปแล้ว การคืนภาษีที่เอกชนชำระให้รัฐไปแล้วนั้นไม่อยู่ในอำนาจของกรมสรรพสามิต แต่เป็นอำนาจของกระทรวงการคลัง

ในส่วนของโครงการนำรถเก่าแลกรถใหม่ และการเลื่อนใช้มาตรฐานยูโร 5 และยูโร 6 ออกไปนั้น เป็นอำนาจของกระทรวงอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม ได้มีการหารือกันระหว่างผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการรถยนต์ในเบื้องต้นแล้ว เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา กรมสรรพสามิตพร้อมที่จะพิจารณาข้อเสนอต่าง ๆ ทั้งหมด แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะให้ได้ตามที่เสนอหรือไม่ จนกว่าจะมีการหารือภายในกับผู้ประกอบการ รวมไปถึงนโยบายจากกระทรวงการคลังด้วย

ใครกำลังรอซื้อรถใหม่อยู่ก็ใจเย็น ๆ กันนิดนึง รอลุ้น โครงการลดภาษีรถยนต์ 50% กันอีกสักหน่อย เผื่อมีความหวังได้ซื้อรถใหม่ราคาถูก 

ขอบคุณข้อมูลจาก bangkokbiznews

ที่มา kapook

Related Articles

Stay Connected

22,088แฟนคลับชอบ
2,829ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles