ริดสีดวงทวาร!! คลำเจอติ่ง อุจจาระมีเลือดปน แถมท้องผูกบ่อยๆ

0
202

ริดสีดวงทวาร ถ่ายเป็นก้อนแข็ง มีเลือด ติ่งโผล่ อาการริดสีดวงใช่ไหม

ริดสีดวงโรคยอดฮิตที่หลายคนก็เคยเป็น เคยไหมตอนเด็กๆมักจะโดนล้อเมื่อเราไม่นั่ง หรือเมื่อเรายืนคุยนานๆว่า เป็นริดสีดวงหรอ คิดว่าหลายคนก็คงถูกล้อ และล้อเพื่อนเป็นแน่ แล้วอยากรู้ไหมว่าสาเหตุใดที่ต้องล้อคนที่นั่งไม่ได้ว่าเป็นริดสีดวง บทความจาก สโมสรบางกอก ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคริดสีดวงกันว่า สาเหตุเกิดจากอะไร มีอาการอย่างไรบ้าง แล้วรักษาหายได้อย่างไร วันนี้ไปศึกษาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ

ริดสีดวง คืออะไร

ริดสีดวง คือ โรคที่เกิดจากการบวมหรือการหย่อนยานของเส้นเลือดดำทวารหนักหรือส่วนปลายสุดของลำไส้ใหญ่เกิดอาการพองบวมหรือขยายตัว มีอาการยื่นนูนออกมาเป็นติ่งออกมาจากทวารหนัก มักพบได้บ่อยในผู้ใหญ่วัย 20 ปีขึ้นไป

สาเหตุของการเกิดริดสีดวง

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการริดสีดวงเช่นนี้เกิดได้หลายสาเหตุ ดังนี้ การที่เรายกของหนักเป็นเวลานาน, การที่เรานั่งถ่ายอุจจาระนานเกินไป, การออกแรงเบ่งอุจจาระมากเกินไป, ท้องผูก, ขาดการออกกำลังกาย, การมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริดสีดวงได้หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก, หากท้องเสียบ่อยก็จะทำให้เกิดโรคนี้ได้, มาจากพันธุกรรมอย่างคนในครอบครัวเคยเป็นโรคริดสีดวง, รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ หรือใยอาการไม่เพียงพอ, เป็นโรคอ้วน, การดื่มเครื่องดื่มมึนเมา หรือแอลกอฮอล์ทุกชนิด และผู้สูงอายุที่มีสภาวะเสื่อมที่เนื้อเยื่อทวารหนัก เป็นต้น

อาการที่จะบ่งชี้ว่าเป็นริดสีดวง

อาการของริดสีดวงแบ่งเป็น 4 ระยะ คือ ระยะที่1 ติ่งจะมีขนาดเล็ก ระยะที่2 ติ่งจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ระยะที่3 ติ่งหรือก้อนจะกลับเข้าไปได้ ส่วนระยะที่4 ติ่งหรือก้อนนั้นจะไม่สามารถหดเข้าไปได้อีก

อาการเบื้องต้นของคือขณะที่เรากำลังถ่ายอุจจาระจะมีเลือดออก หรือมีติ่งเป็นก้อนๆแถวๆบริเวณทวารหนัก และอาจจะมีอาการปวด เจ็บ คัน บริเวณที่เป็นริดสีดวงร่วมด้วย ไม่เพียงเท่านั้นบางรายอาจจะมีอาการหน้ามืดวิงเวียนศีรษะเช่นกัน

อธิบายเพิ่มเติมในกรณีที่ถ่ายออกมาแล้วมีเลือดออก กล่าวคือ การที่ถ่ายอุจจาระออกมาเป็นเลือดอาจเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งลำไส้ได้ ซึ่งจะอยู่ที่ส่วนปลายที่อยู่ใกล้กับทวารหนัก สามารถสังเกตโรคมะเร็งลำไส้ได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ดังนี้ จะไม่มีติ่งเนื้อยื่นออกมา มีอาการปวดบริเวณก้น เวลาถ่ายอุจจาระจะมีเลือดปนมากับอุจจาระ

วิธีการรักษาริดสีดวง

วิธีการรักษามีหลากหลายวิธี หากเป็นแค่เล็กน้อยสามารถรักษาได้โดย ให้นั่งแช่ในน้ำอุ่น เนื่องจากว่าการนั่งในน้ำอุ่นจะช่วยลดการอักเสบ และช่วยลดการขยายตัวของหลอดเลือดดำ โดยให้นั่งแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 10-15 นาที ให้อย่างนี้ทั้งก่อนและหลังถ่ายอุจจาระ, ดื่มน้ำให้เยอะๆ และรับประทานอาหารที่มีกากใย ใยอาหารให้มากขึ้น เพื่อที่จะทำให้เวลาถ่ายอุจจาระจะได้สะดวก ไม่มีการเสียดสีกันระหว่างก้อนอุจจาระและเนื้อเยื่อทวารหนัก

หากมีรักษาด้วยวิธีเบื้องต้นไม่ให้แนะนำให้พบแพทย์ หรือปรึกษาเภสัชกรเพื่อให้จ่ายยามารับประทาน โดยยาที่แพทย์ หรือเภสัชกรจ่ายมาให้จะเป็นยาลดอาการบวมของเส้นเลือดดำ และยาแก้ปวด หรือจะให้ใช้วิธีการใช้ยาเหน็บเพื่อบรรเทารักษาให้อาการดีขึ้น

แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นเลยอาจจะต้องให้แพทย์ฉีดยาในบริเวณชั้นใต้เยื่อบุ โดยการฉีดยาจะไม่ได้ฉีดตรงริดสีดวงโดยตรงเนื่องจากจะมีผลข้างเคียงต่อผู้ป่วย ดังนั้นตำแหน่งที่ฉีดคือบริเวณระดับเหนือหูรูดทวารหนักนั่นเอง, การใช้ยารัด วิธีนี้เป็นวิธีที่แพทย์สามารถเห็นขั้วติ่งยื่นออกมา แล้วใช้ยางรัดบริเวณติ่งตรงนั้นแล้วให้ติ่งเหล่านั้นฝ่อหรือหลุดออกเองตามธรรมชาติ, บางรายแพทย์จะจี้ริดสีดวง โดยใช้เครื่องจี้ไฟฟ้า เพื่อให้ริดสีดวงยุบ และเลือดหยุดออก หรือวิธีสุดท้ายนั้นก็คือวิธีการผ่าตัด วีธีนี้เหมาะที่จะใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการมากหรือถ้านับเป็นระยะคือระยะที่ 3-4 การผ่าตัดนี้เพื่อที่จะเย็บ หรือผูกหัวริดสีดวง เพื่อทำให้ติ่งเนื้อเหล่านั้นกลับคืนเข้าสู่ในลำไส้ตรงได้อีกด้วย ในการผ่าตัดจะต้องให้ผู้ป่วยนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และงดอาหารเป็นระยะเวลานานถึง 6-12 ชั่วโมง ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องทำความสะอาดบริเวณรอบรูทวารหนัก และสวนล้างลำไส้เพื่อให้สะอาด ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อก่อนวันผ่าตัด

กล่าวโดยสรุป

จากที่กล่าวมาข้างต้นทำให้เราได้รู้ว่าริดสีดวง คือ โรคที่เกิดจากการบวมหรือการหย่อนยานของเส้นเลือดดำทวารหนัก และมักพบได้บ่อยในผู้ใหญ่วัย 20 ปีขึ้นไป ส่วนสาเหตุนั้นมีหลากหลายสาเหตุมากยกตัวอย่างหลักๆคือ รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ หรือใยอาการไม่เพียงพอ นั่งถ่ายอุจจาระนานเกินไป หรือออกแรงเบ่งอุจจาระมากเกินไป ในอาการเบื้องต้นก็สามารถสรุปสั้นๆได้ดังนี้ ถ่ายอุจจาระจะมีเลือดออก ติ่งเป็นก้อนๆแถวๆบริเวณทวารหนัก ปวด เจ็บ คัน บริเวณที่เป็น เป็นต้น ถ้าหากอยากรู้จักกับโรคริดสีดวงเพิ่มเติมเพื่อนๆสามารถเข้าไปที่ลิงค์

ริดสีดวง คลำเจอติ่ง ถ่ายเป็นเลือด ท้องผูกบ่อยๆ รีบเช็คอาการด่วน!

และหากใครที่พบว่าเรามีแนวโน้มที่จะเป็นริดสีดวง หรือแม้ว่าเคยเป็นแล้วแต่ก็ยังสามารถกลับมาเป็นได้อีก เพราะฉะนั้นหากพบว่าร่างกายของเรามีอาการผิดปกติแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อง่ายต่อการรักษานะคะ

แล้วพบกันใหม่กับสาระดี ๆในบทความเพื่อสุขภาพ เรื่องราวการดูแลสุขภาพจาก สโมสรบางกอก ในบทความต่อไปนะคะ


ริดสีดวง ไม่ถึงตายแต่ก็ใช้ชีวิตลำบาก!!

>>> จะรู้ได้อย่างไรว่า อาการริดสีดวง เป็นอย่างไร

>>> วิธีป้องกันเมื่อเริ่มรู้ว่าเป็น ริดสีดวง

>>>  สาเหตุของโรคริดสีดวงทวาร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here