fbpx
19.7 C
New York
วันศุกร์, กันยายน 24, 2021

Buy now

อัปเดต ! รถไฟฟ้าครบทุกสาย ทั่วกรุงเทพฯ-ปริมณฑล เส้นทางไหน เปิดใช้เมื่อไหร่ ?

เปิดแผนที่โครงการรถไฟฟ้าครบทุกสี ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีโครงการอะไรบ้าง การก่อสร้างคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว แต่ละสายจะได้ใช้เมื่อไหร่ มาอัปเดตกัน

นับตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมา กรุงเทพมหานคร เริ่มมีรถไฟฟ้าใช้เป็นครั้งแรก และเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหารถติดของคนเมือง รวมทั้งอำนวยความสะดวกในเรื่องการเดินทาง ขณะที่ภาคธุรกิจเองก็จะได้รับผลบวก เพราะรถไฟฟ้าจะนำความเจริญเข้าสู่พื้นที่ต่าง ๆ โดยปัจจุบันเรามีรถไฟฟ้าเปิดให้บริการแล้ว 5 สาย ซึ่งยังมีอีกหลายโครงการกำลังก่อสร้าง และเตรียมเปิดให้บริการในเร็ว ๆ นี้ ขณะเดียวกันก็ยังมีการศึกษาเส้นทางรถไฟฟ้าใหม่ ๆ เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่

 

          กระปุกดอทคอม จึงได้ทำการสรุปแผนผังรถไฟฟ้ามาให้ดูกันทั้งหมดว่า ปัจจุบันมีโครงการอะไรบ้าง อยู่ระหว่างการก่อสร้างกี่สาย คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว และมีโครงการในอนาคตอะไรบ้างที่กำลังจะเกิดขึ้น  มาอัปเดตกันได้เลย (ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2563)

ครงการที่เปิดดำเนินการแล้ว

 ปัจจุบันเรามีโครงการรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้วทั้งหมด 5 สาย ประกอบไปด้วย

          1. สายสีเขียวเข้ม หมอชิต-เคหะฯ สมุทรปราการ
 

          หรือที่รู้จักกันในชื่อ รถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิท นั่นเอง เริ่มต้นเปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2542 และมีการเปิดบริการส่วนต่อขยายแบริ่ง-เคหะฯ สมุทรปราการ เมื่อเดือนธันวาคม 2561 มีระยะทางรวมประมาณ 37.02 กิโลเมตร ทั้งหมด 31 สถานี เป็นสถานีแบบยกระดับทั้งหมด ซึ่งมีเจ้าของโครงการคือ กรุงเทพมหานคร และได้มอบสัมปทานให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC เป็นผู้ดูแลทั้งหมด

2. สายสีเขียวอ่อน สนามกีฬาแห่งชาติ-บางหว้า

เป็นสายที่เปิดให้บริการพร้อมกับสายสีเขียว หมอชิต-สำโรง ในเดือนธันวาคม 2542 มีระยะทางรวมประมาณ 14.2 กิโลเมตร ทั้งหมด 13 สถานี โดยกรุงเทพมหานคร เป็นเจ้าของโครงการนี้เช่นกัน และมอบสัมปทานให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC เป็นผู้ดูแลทั้งหมด

3. สายสีน้ำเงิน บางซื่อ-หัวลำโพง-หลักสอง และส่วนต่อขยายเตาปูน-ท่าพระ

โครงการรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของประเทศไทย เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2547 มีระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร จำนวน 19 สถานี แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 18 สถานี และยกระดับอีก 1 สถานี โดยมีการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นเจ้าของ และมอบสัมปทานการเดินรถให้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เป็นผู้ดูแล ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมีชื่อเรียกติดปากคนทั่วไปว่า “รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที” นั่นเอง

          และเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 ได้เปิดบริการส่วนต่อขยายจากหัวลำโพงถึงหลักสอง ระยะทาง 13.8 กิโลเมตร แบ่งเป็นสถานีใต้ดิน 4 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี
 จากนั้นในเดือนมีนาคม 2563 ได้เปิดบริการส่วนต่อขยายจากสถานีเตาปูน-ท่าพระ ระยะทาง 13 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 8 สถานี เป็นรูปแบบยกระดับทั้งหมด โดยเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง) และผ่านสถานีเตาปูนซึ่งเป็นสถานีร่วมกับสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน)
           เท่ากับว่าเราสามารถนั่งรถไฟฟ้าสีน้ำเงินวนครบลูปเดินทางรอบกรุงเทพมหานครได้แล้ว โดยมีจำนวนสถานีทั้งสิ้น 38 สถานี รวมระยะทางประมาณ 48 กิโลเมตร
           4. สาย Airport Rail Link  พญาไท-สุวรรณภูมิ
เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2552 มีระยะทางรวมประมาณ 28 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 8 สถานี  เพื่อเชื่อมต่อจากภายในเขตท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าสู่เขตเมือง ซึ่งดำเนินการก่อสร้างและให้บริการเดินรถ โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)5. สายสีม่วง เตาปูน-คลองบางไผ่

          เริ่มเปิดให้บริการในปี 2559 มีระยะทางรวม 23 กิโลเมตร รวมทั้งสิ้น 16 สถานี เป็นสายที่เชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง) โดยมีสถานีเตาปูนเป็นจุดเชื่อมต่อ ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นเจ้าของ และมอบสัมปทานการเดินรถให้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM
โครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง
            สำหรับโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีจำนวน 8 โครงการ ระยะทางรวมประมาณ 177 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะทยอยแล้วเสร็จตั้งแต่กลางปี 2563 ไปจนถึงปี 2566 ประกอบด้วย   

1. สายสีเขียวเข้ม หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต

           – ความคืบหน้า : 96% (ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2563)  
           – กำหนดเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในเดือนธันวาคม 2563

              โดยวันที่ 4 ธันวาคม 2562 เปิดทดลองวิ่งจากสถานีหมอชิต สถานีห้าแยกลาดพร้าว มายังสถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากนั้นในวันที่ 5 มิถุนายน 2563 เปิดทดลองวิ่งอีก 4 สถานี คือ กรมป่าไม้ บางบัว กรมทหารราบที่ 11 และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ
ทั้งนี้ คาดว่าจะเปิดให้บริการจนถึงสถานีคูคตได้ภายในปี 2563
           – ระยะทาง : 19 กิโลเมตร เป็นรูปแบบยกระดับทั้งหมด 16 สถานี

 – เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นจากแนวเส้นทางจากสถานีหมอชิต ข้ามทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์ บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ผ่านแยกรัชโยธิน แยกมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไปจนถึงบริเวณแยกหลักสี่และเบี่ยงออกด้านขวาเลียบไปตามขอบอุโมงค์ลอดแยกหลักสี่ และเบี่ยงเข้าสู่เกาะกลางดังเดิม ไปจนถึงบริเวณสะพานใหม่หน้าตลาดยิ่งเจริญ และเบี่ยงไปทางด้านทิศตะวันออก ผ่านบริเวณด้านข้างของสถานีตำรวจภูธรคูคต เข้าสู่บริเวณเกาะกลางของถนนลำลูกกา และสิ้นสุดที่บริเวณคลองสอง บริเวณสถานีคูคต
 – เจ้าของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
– ผู้ให้บริการเดินรถ : บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC

    2. สายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน
 

           – ความคืบหน้า : 62% (ข้อมูลเดือนธันวาคม 2562)
           – เดิมกำหนดเปิดให้บริการเดือนมกราคม 2564 แต่มีความล่าช้า และมีแผนให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) จึงเลื่อนไปเป็นปี 2565
   – ระยะทาง : เป็นระบบรถไฟชานเมือง 15 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 6 สถานี
  – เส้นทางเดินรถ : จากสถานีรถไฟตลิ่งชัน เข้าเมืองมาตามแนวเขตทางรถไฟสายใต้ จนสุดเส้นทางที่สถานีบางซ่อน ซึ่งจะเป็นสถานียกระดับ เพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ในอนาคต
– เจ้าของโครงการและผู้ให้บริการเดินรถ : การรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (รฟท.)

        3. สายสีแดงเข้ม บางซื่อ-รังสิต

           – ความคืบหน้า : 62% (ข้อมูลเดือนธันวาคม 2562)

– เดิมกำหนดเปิดให้บริการเดือนมกราคม 2564 แต่มีความล่าช้า และมีแผนให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) จึงเลื่อนไปเป็นปี 2565
 – ระยะทาง : เป็นระบบรถไฟชานเมือง 26.3 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 10 สถานี
– เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นโครงการที่สถานีบางซื่อ บริเวณสามแยกประดิพัทธ์ ไปตามแนวเขตทางรถไฟในเส้นทางรถไฟสายเหนือ ผ่านเขตจตุจักร บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง และไปสิ้นสุดที่สถานีรังสิต จังหวัดปทุมธานี
 – เจ้าของโครงการและผู้ให้บริการเดินรถ : การรถไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (รฟท.)

4. สายสีทอง กรุงธนบุรี-คลองสาน-ประชาธิปก
– ความคืบหน้า : 88% (ข้อมูลเดือนพฤษภาคม 2563)
– กำหนดเปิดให้บริการ : เดือนตุลาคม 2563
 ระยะทาง : ระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 4 สถานี
– เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน สถานีกรุงธนบุรี วิ่งไปตามแนวถนนเจริญนคร ผ่านศูนย์การค้าไอคอนสยาม สำนักงานเขตคลองสาน ไปสิ้นสุดที่ถนนสมเด็จเจ้าพระยา ที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลตากสิน
 เจ้าของโครงการ : สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร
– ผู้ให้บริการเดินรถ : บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC
 5. สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี
           – ความคืบหน้า : งานโยธา 55% (ข้อมูลเดือนพฤษภาคม 2563)
– เดิมกำหนดเปิดให้บริการเดือนตุลาคม 2564 แต่มีความล่าช้าจึงเลื่อนเป็นปี 2565
 ระยะทาง : รูปแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว ระยะทางรวม 34.5 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 30 สถานี
– เส้นทางเดินรถ : เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี แล้วเลี้ยวผ่านแยกแคราย วิ่งไปตามถนนติวานนท์ จนถึงห้าแยกปากเกร็ด แล้วเลี้ยวเข้าถนนแจ้งวัฒนะ ผ่านอิมแพ็ค เมืองทองธานี สามารถเชื่อมรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม บางซื่อ-รังสิต ที่แยกหลักสี่ และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต บนถนนพหลโยธิน จากนั้นวิ่งไปตามถนนรามอินทรา วิ่งเข้าสู่เขตมีนบุรี มาสิ้นสุดสถานีปลายทางที่บริเวณใกล้แยกรามคำแหง-ร่มเกล้า ซึ่งเป็นสถานีเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี
 เจ้าของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
 6. สายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง
– เดิมกำหนดเปิดให้บริการเดือนตุลาคม 2564 แต่มีความล่าช้าจึงเป็นเดือนกรกฎาคม 2565
 ระยะทาง : รูปแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว ระยะทางรวม 30.4 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 23 สถานี
– เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นที่จุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สถานีลาดพร้าว โดยวิ่งแนวถนนลาดพร้าวถึงแยกบางกะปิ แล้วเบนไปตามแนวถนนศรีนครินทร์ เชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม สถานีลำสาลี, รถไฟฟ้า Airport Rail Link และรถไฟฟ้าสีแดงอ่อน ผ่านแยกพัฒนาการ แยกสวนหลวง จนถึงทางแยกศรีเทพา สิ้นสุดเส้นทางบริเวณแยกเทพารักษ์ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน สถานีสำโรง
 เจ้ของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
    7. สายสีส้มตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

           – ความคืบหน้า : 58% (ข้อมูลเดือนมีนาคม 2563)

 – เดิมกำหนดเปิดให้บริการในปี 2566 แต่มีการปรับแผนใหม่ให้ผูกสัมปทานเดินรถสายสีส้ม ทั้งตะวันออก-ตะวันตก เป็นสัญญาเดียว ดังนั้น สายสีสัมตะวันออก จะเปิดเดินรถได้ก็ต่อเมื่อเมื่อสายสีส้มตะวันตก (ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์) แล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าภายในปี 2567
 – ระยะทาง : ประมาณ 22 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 17 สถานี แบ่งเป็น สถานีใต้ดิน 10 สถานี และยกระดับ 7 สถานี
 – เส้นทางเดินรถ : เชื่อมกับสายสีน้ำเงิน สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ แล้ววิ่งตามแนวถนนวัฒนธรรม มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออก ผ่านแยกพระราม 9-ประดิษฐ์มนูธรรม เข้าสู่ถนนรามคำแหง ผ่านมหาวิทยาลัยรามคำแหง ราชมังคลากีฬาสถาน ไปจนถึงแยกลำสาลี ผ่านจุดตัดถนนศรีบูรพา จากนั้นจึงเริ่มยกระดับตามแนวเกาะกลางถนนเข้าสู่สถานีบ้านม้า ยกข้ามทางแยกต่างระดับรามคำแหงจุดตัดถนนกาญจนาภิเษก ผ่านแยกลาดบัวขาวจุดตัดถนนมีนพัฒนา ผ่านเคหะรามคำแหง ไปสิ้นสุดเส้นทางที่สถานีมีนบุรี บริเวณก่อนถึงแยกรามคำแหง-ร่มเกล้า ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี)
 – เจ้าของโครงการ : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

โครงการในอนาคต

ยังมีอีกหลายโครงการรถไฟฟ้าในอนาคตที่อยู่ระหว่างรอการก่อสร้าง มาดูกันว่ายังเหลือเส้นทางไหนอีกบ้าง

          1. สายสีแดงอ่อน บางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสายสีแดงเข้ม บางซื่อ-หัวลำโพง

          – ความคืบหน้า : มีแผนให้เอกชนเข้ามารับสัมปทาน (PPP) รอเปิดประมูล
          สายสีแดงอ่อน บางซื่อ-พญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก มีระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร
          – เส้นทางเดินรถ : จากสถานีกลางบางซื่อ เข้าเส้นประดิพัทธ์ สามเสน แยกราชวิถี พญาไท ไปมักกะสัน ศูนย์วิจัย เข้าถนนรามคำแหง และสิ้นสุดที่สถานีหัวหมาก          สายสีแดงเข้ม บางซื่อ-หัวลำโพง มีระยะทางประมาณ 6.5 กิโลเมตร
          – เส้นทางเดินรถ : เริ่มจากสถานีกลางบางซื่อวิ่งลงไปทางทิศใต้ตามแนวทางรถไฟสายเหนือ แล้วลดระดับลงเป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน เชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม ที่สถานียมราช เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม ที่สถานียศเส เชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล อีกครั้งที่สถานีหัวลำโพง

          2. สายสีม่วงใต้ เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ

 
 – ความคืบหน้า : คาดว่าจะเปิดประมูลก่อสร้างปลายปี 2563 และเปิดให้บริการในปี 2569-2570
 – ระยะทาง : 23.6 กิโลเมตร มีสถานีทั้งสิ้น 17 สถานี เป็นใต้ดิน 10 สถานี และยกระดับ 7 สถานี

– เส้นทางเดินรถ : เริ่มจากจุดเชื่อมสายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) แล้วเบี่ยงเข้าสู่ถนนสามเสน ผ่านรัฐสภาแห่งใหม่ (โรงเรียนโยธินบูรณะเดิม) โรงเรียนราชินีบน กรมชลประทาน หอสมุดแห่งชาติ คลองบางลำพู เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระสุเมรุ ผ่านวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร แยกผ่านฟ้า เข้าสู่ถนนมหาไชย เข้าสู่ถนนจักรเพชร ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระปกเกล้า ผ่านสี่แยกบ้านแขก ลอดใต้วงเวียนใหญ่ เข้าสู่ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ลอดแยกมไหสวรรย์ ผ่านแยกถนนจอมทองเข้าสู่ถนนสุขสวัสดิ์ ข้ามทางด่วนเฉลิมมหานคร เข้าสู่ราษฎร์บูรณะ ข้ามคลองแจงร้อน ผ่านสามแยกพระประแดง และสิ้นสุดเส้นทางบริเวณครุใน

          3. สายสีน้ำเงิน บางแค-พุทธมณฑลสาย 4

 – ความคืบหน้า : ชะลอแผนการลงทุน
 – ระยะทาง : 8 กิโลเมตร ทั้งหมด 4 สถานี
 – เส้นทางเดินรถ : มีจุดเริ่มต้นจากจุดสิ้นสุดของสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางแค) ถัดจากจุดตัดถนนวงแหวนรอบนอก กับถนนเพชรเกษม โดยจะใช้แนวเกาะกลางของถนนเพชรเกษม ในการก่อสร้างรถไฟฟ้าตลอดแนวเส้นทางจนไปสิ้นสุดที่บริเวณทางแยกจุดตัดกับถนนพุทธมณฑลสาย 4

4. สายสีเขียวเข้ม สมุทรปราการ-บางปู 

 
           – ความคืบหน้า : ชะลอแผนการลงทุน
           – ระยะทาง : ประมาณ 9.2 กิโลเมตร เป็นสถานียกระดับทั้งหมด 5 สถานี

           – เส้นทางเดินรถ : ต่อขยายจากสายสีเขียวเข้ม (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ไปตามแนวเกาะกลางถนนสุขุมวิท ผ่านซอยเทศบาลบางปู 65 เมืองโบราณ วัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ สถานตากอากาศบางปูและนิคมอุตสาหกรรมบางปู และไปสิ้นสุดที่แยกถนนตำหรุ-บางพลี

          5. สายสีเขียวเข้ม คูคต-ลำลูกกา 

           – ความคืบหน้า : ชะลอแผนการลงทุน 
– ระยะทาง
 : ประมาณ 7 กิโลเมตร ทั้งหมด 4 สถานี
– เส้นทางเดินรถ : เป็นส่วนต่อขยายจากสายสีเขียวเข้ม (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) วิ่งต่อไปทางทิศตะวันออกบนถนนลำลูกกา จนถึงถนนวงแหวนรอบนอก

          6. สายสีส้มตะวันตก บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

          – ความคืบหน้า : ทบทวน พ.ร.ฎ. เวนคืน และทำ EIA ใหม่ มีแผนเปิดประมูลปลายปี 2563 (ข้อมูลเดือนพฤษภาคม 2563)
– ระยะทาง : ประมาณ 13.4 กิโลเมตร
– เส้นทางเดินรถ : เริ่มต้นจากสถานีบางขุนนนท์ ของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล วิ่งผ่านสถานีรถไฟธนบุรี โรงพยาบาลศิริราช ลอดแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าสู่แนวถนนราชดำเนินกลาง ผ่านสนามหลวง เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง ที่สถานีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผ่านสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เข้าสู่แนวถนนหลานหลวง ผ่านตลาดมหานาค เข้าสู่แนวถนนเพชรบุรีที่แยกยมราช ผ่านแยกอุรุพงษ์ แยกเพชรพระราม มาเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอสที่สถานีราชเทวี เลี้ยวซ้ายที่แยกประตูน้ำมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือตามแนวถนนราชปรารภ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่สถานีราชปรารภ เบี่ยงขวาที่แยกสามเหลี่ยมดินแดงเข้าสู่ถนนดินแดง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิภาวดีรังสิต และเลี้ยวขวาลอดโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี เข้าสู่ชุมชนประชาสงเคราะห์ และทะลุออกสู่ถนนรัชดาภิเษกด้วยการลอดผ่านศูนย์การค้าเอสพลานาด รัชดาภิเษก เพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล ที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

          7. สายสีแดงเข้ม รังสิต-ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

 
          – ความคืบหน้า : มีแผนให้เอกชนเข้ามารับสัมปทาน (PPP) รอเปิดประมูล
          – ระยะทาง : ประมาณ 8.84 กิโลเมตร จำนวน 4 สถานี คือ สถานีคลองหนึ่ง, สถานีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ, สถานีเชียงราก และสถานีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

          – เส้นทางเดินรถ : เริ่มจากสถานีรังสิตขึ้นไปทางทิศเหนือ จนถึงสถานีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

          8. สายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน–ศาลายา และตลิ่งชัน-ศิริราช
 
          ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา
          – ความคืบหน้า : มีแผนให้เอกชนเข้ามารับสัมปทาน (PPP) รอเปิดประมูล

– ระยะทาง : 14.8 กิโลเมตร จำนวน 4 สถานี เป็นสถานีระดับดิน 3 สถานี และยกระดับ 1 สถานี
– เส้นทางเดินรถ : จากสถานีบ้านฉิมพลี ไปยังสถานีกาญจนาภิเษก ผ่านศาลาธรรมสพน์ จนถึงสถานีศาลายา จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นสถานียกระดับ รองรับรถไฟทางไกล

          ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช
          – ความคืบหน้า : มีแผนให้เอกชนเข้ามารับสัมปทาน (PPP) รอเปิดประมูล

– ระยะทาง : 5.7 กิโลเมตร จำนวน 4 สถานี เป็นสถานีระดับดิน 3 สถานี และยกระดับ 1 สถานี
– เส้นทางเดินรถ : จากตลิ่งชัน ผ่านสถานีตลาดน้ำตลิ่งชัน เข้าสู่ถนนจรัญสนิทวงศ์ เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ที่สถานีแยกไฟฉาย จากนั้นไปยังโรงพยาบาลศิริราช

 9. สายสีเทา วัชรพล-พระโขนง-สะพานพระราม 9-ท่าพระ

– ความคืบหน้า : คมนาคมเตรียมหารือ กทม. เรื่องการสร้างเส้นทาง(ข้อมูลเดือนกุมภาพันธ์ 2563)

– ระยะทาง : ประมาณ 40 กิโลเมตร จำนวน 39 สถานี เป็นสถานียกระดับทั้งหมด
– เส้นทางเดินรถ : แบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก (วัชรพล-ทองหล่อ) เส้นทางส่วนเหนือจะวิ่งผ่านช่วงวัชรพล ผ่านเส้นประดิษฐ์มนูธรรม เข้าเพชรบุรี เลี้ยวเข้าทองหล่อ ส่วนอีกช่วงหนึ่งเป็นเส้นทางส่วนใต้ (พระโขนง-ท่าพระ) เริ่มจากพระโขนง ผ่านเส้นพระราม 4 เข้านราธิวาสฯ แล้วเข้าสู่พระราม 3 แทนที่เส้น BRT เดิม

10. สายสีน้ำตาล แคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม)

          – ความคืบหน้า : อยู่ระหว่างศึกษา EIA คาดว่าจะเสนอให้คณะกรรมการพีพีพี พิจารณาได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564
– ระยะทาง : ประมาณ 22.1 กิโลเมตร

– เส้นทางเดินรถ : จากศูนย์ราชการนนทบุรี เข้าสู่ถนนงามวงศ์วาน ผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ลาดปลาเค้า โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ถนนประเสริฐมนูกิจ แยกนวลจันทร์-นวมินทร์ แยกบางกะปิ สนามกีฬาคลองจั่น แยกลำสาลี

11. สาย Airport Rail Link  พญาไท-บางซื่อ-ดอนเมือง
– ระยะทาง : ประมาณ 21 กิโลเมตร
– เส้นทางเดินรถ
 : ต่อขยายจากสถานีพญาไท เลี้ยวขวาวิ่งเลียบพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ผ่านสถานีรถไฟหลวงจิตรลดา และเข้าสู่สถานีราชวิถี ผ่านสถานีรถไฟสามเสน เข้าสู่ชานชาลาที่สถานีกลางบางซื่อ แล้ววิ่งเลียบถนนวิภาวดีรังสิต ผ่านเขตหลักสิ้นสุดที่สถานีท่าอากาศยานดอนเมือง

          
12. รถไฟฟ้าสายสีฟ้าอ่อน หรือไลท์เรล บางนา-สุวรรณภูมิ
          – ความคืบหน้า : รอเปิดร่วมทุนพีพีพี
– ระยะทาง : ประมาณ 24 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 14 สถานี
          – เส้นทางเดินรถ : แบ่งเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกสร้างเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม สถานีบางนา ไปจนถึงสถานีธนาซิตี้ หน้าหมู่บ้านธนาซิตี้ และระยะสอง วิ่งผ่านมหาวิทยาลัยเกริก และไปสิ้นสุดที่สถานีสุวรรณภูมิใต้ ที่อยู่ภายในพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ
13. รถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา)
 การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร่วมลงทุนกับกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร วงเงิน 149,650 ล้านบาท
          ระยะทาง : 220 กิโลเมตร รถไฟความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง รวมทั้งหมด 9 สถานี ได้แก่ สถานีดอนเมือง สถานีบางซื่อ สถานีมักกะสัน สถานีสุวรรณภูมิ สถานีฉะเชิงเทรา สถานีชลบุรี สถานีศรีราชา สถานีพัทยา และสถานีอู่ตะเภา
          เส้นทางเดินรถ :  ใช้โครงสร้างและแนวเส้นทางการเดินรถเดิมของ Airport Rail Link ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยจะก่อสร้างทางรถไฟขนาด 1.435 เมตร (Standard Gauge) ส่วนต่อขยาย 2 ช่วงจากสถานีพญาไท ไปยังสนามบินดอนเมือง และจากสถานีลาดกระบัง ไปยังสนามบินอู่ตะเภา พร้อมเชื่อมเข้า-ออกสนามบิน โดยใช้เขตทางเดิมของการรถไฟฯ เป็นส่วนใหญ่
 – กำหนดเปิดให้บริการในปี 2566 หรือ 2567
 ครบถ้วนกันไปแล้ว สำหรับการอัปเดตโครงการรถไฟฟ้าทั้งหมด ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งหลายฝ่ายก็ประเมินกันว่า หากรถไฟฟ้าเสร็จครบทุกสายตามแผนที่วางไว้ ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาจราจรได้มากขึ้น รวมไปถึงภาคธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์ไปด้วย ซึ่งรออีกไม่นานเราจะมีรถไฟฟ้าครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ แน่นอน
                 หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 5 มิถุนายน 2563
ขอบคุณข้อมูลจาก
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย
โครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง)
บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด

ที่ทา Kapook

Related Articles

Stay Connected

17,244แฟนคลับชอบ
2,954ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -

Latest Articles