วันจันทร์, พฤศจิกายน 29, 2021

สุขภาพดี ปั้นได้ด้วยมือเราโยคะอีกหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายที่ขึ้นชื่อ!!

Must Read

สุขภาพดีเคล็ด(ไม่)ลับออกกำลังกายอย่างไรให้เห็นผล นอกจากเรื่องการกินที่ต้องใส่ใจให้มากแล้ว  การออกกำลังกายก็ต้องใส่ใจไม่แพ้กัน หลักๆแล้วการออกกำลังกายจะมี 2 แบบคือแบบ cardio และแบบ weight training วันนี้เราจะมาเน้นเรื่องการออกกำลังกายแบบโยคะซึ่งจะเน้นการเกร็งของกล้ามเนื้อ เลยจะจัดอยู่ในจำพวกหลังมากกว่าต่างกันที่โยคะไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆให้ยุ่งยาก ใช้แค่เสื่อโยคะเท่านั้นก็ทำได้เลย bkkclub.net ขอบอกเลยว่าทำได้ไม่ยาก แต่ต้องใช้วินัยและความตั้งใจเท่านั้นเองและที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องรู้จักหลักการสำคัญในการเล่นโยคะด้วยนะคะ

สุขภาพดี ปั้นได้ด้วยมือเราโยคะอีกหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายที่ขึ้นชื่อ!!

โยคะ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการออกกำลังกายเพื่อทำให้กล้ามเนื้อยืดเหยียดและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะโยคะสามารถทำได้ง่าย เหมากับทุกเพศ ทุกวัย ทุกคนอีกด้วย โดยเฉพาะกลุ่มวัยหนุ่มสาว หรือวัยทำงานที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการออฟฟิศซินโดรม หรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆของร่างกาย โยคะจัดว่าเป็นการออกกำลังกายที่สามารถฟื้นฟูกล้ามเนื้อร่างกายให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมได้ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่จะบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมได้ดีที่สุดอีกด้วย

ข้อดีของการเล่นโยคะ

-จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณแกนกลางมีความแข็งแรงมากขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อมีความแข็งแรงแล้วจะช่วยลดหรือบรรเทาอาการตึงบริเวณคอ,บ่า และไหล่ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากมีอาการปวดหลังจากที่มีการนั่งผิดท่าจากการทำงานบ้าง จากการขับรถบ้าง ซึ่งการนั่งที่ผิดจะทำให้องค์ประกอบของร่างกายจัดวางแบบผิดๆ และจะส่งผลทำให้เกิดความตึงของกล้ามเนื้อบริเวณหลังนั้นเอง ถ้าไม่รีบแก้ปัญหาให้เร็วอาจจะเกิดการกดทับของกระดูกสันหลังได้

-จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายความตึงตัว ตั้งแต่หัวไปจนถึงเท้า

-จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในและมีบุคลิกภาพที่ดีได้ เพราะท่าโยคะหลายท่าต้องมีการถ่ายเทน้ำหนักร่างกายให้เกิดการสมดุลกัน การทำท่าโยคะที่หลากหลายพร้อมกับควบคุมจังหวะของลมหายใจจะสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อร่างกายได้โดยเฉพาะเมื่อมีอายุที่มากขึ้น

-จะช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่จะหลั่งออกมาเมื่อเราอยู่ในสภาวะที่เกิดความเครียด มีการศึกษาเรื่องนี้พบว่าถ้าคนที่เครียดหมั่นฝึกโยคะเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นระยะเวลาอย่างต่ำ 2 ปี จะสามารถช่วยลดสารในร่างกายที่ทำให้ตัวเราเกิดการอักเสบได้ถึงมากถึงร้อยละ 41

-จะช่วยผ่อนคลาย ลดความกังวลได้ดี อีกทั้งยังช่วยปรับฮอร์โมนเพศในร่างกายให้เกิดความสมดุลกัน ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถช่วยให้ผู้เริ่มต้นเล่นโยคะเบื้องต้น หรือผู้ที่เริ่มเล่นโยคะใหม่ๆบางรายตัดปัญหาเกี่ยวกับอารมณ์ทางเพศไปได้เลยเพราะจะทำให้ปัญหาเหล่านั้นดีขึ้นได้แน่นอน

-จะช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เกิดอารมณ์ดี พบว่าการเล่นโยคะอย่างน้อยเพียงวันละ 1 ชั่วโมงโดยต้องเล่นแบบอย่างต่อเนื่อง จะสามารถช่วยให้สมองหลั่งสารGABA เพิ่มขึ้นได้มากถึงร้อยละ 27 ซึ่งตัวสารGABA หรือ Gamma-Aminobutyric acid นั้นที่เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งจะสามารถทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทเพื่อออกฤทธิ์ไปยับยั้งหรือต้านทานให้รักษาระดับความสมดุลของระบบสารสื่อประสาทเหล่านั้นได้ นั้นก็หมายถึงว่าจะสามารถช่วยให้สมองรู้สึกผ่อนคลาย มีความเครียดลดน้อยลง อาการกระวนกระวายใจก็จะลดน้อยลงเช่นกัน หากใครนอนหลับยากการเล่นโยคะก็จะช่วยให้หลับง่ายขึ้น โยคะเลยเป็นการสร้างความสมดุลของร่างกายและการพักผ่อนได้อย่างดี

-จะช่วยให้คนที่เล่นโยคะแลดูอ่อนเยาว์ รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากว่าการเล่นโยคะจะช่วยให้ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมน และฮอร์โมนดีเอชอีเอออกมาด้วย ซึ่งทั้งสองฮอร์โมนนี้สามารถทำให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์ ทรงพลัง อยู่ตลอดเวลา

หลักการสำคัญในการเล่นโยคะ

ต้องหายใจแบบโยคะให้ถูกต้อง, ฝึกแต่ละท่าแบบค่อยเป็นค่อยไปช้าๆ ให้เป็นจังหวะที่ลงตัว, มีสมาธิไม่วอกแวก และต้องหมั่นฝึกให้เป็นประจำ อย่างน้อย 3 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ และให้หยุดพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย ก่อนที่จะฝึกในท่าต่อๆไป โดยให้หายใจเข้าออกอย่างช้าๆและลึกๆประมาณ 5-7 ครั้ง(หรือรอบ) เพื่อทำให้กล้ามเนื้อคลายความตึงเครียดลงไปบ้าง ที่สำคัญการพักระหว่างท่าจะทำให้ร่างกายปรับเข้าสู่โหมดสภาวะปกติก่อนที่จะเล่นในท่าต่อๆไปค่ะ

กล่าวโดยสรุป

โยคะ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการออกกำลังกายเพื่อทำให้กล้ามเนื้อยืดเหยียดและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะโยคะสามารถทำได้ง่าย เหมากับทุกเพศ ทุกวัย ทุกคน โยคะจะช่วยลดหรือบรรเทาความเสี่ยงที่จะเกิดอาการออฟฟิศซินโดรม หรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆของร่างกาย ที่สำคัญโยคะจัดว่าเป็นการออกกำลังกายที่สามารถฟื้นฟูกล้ามเนื้อร่างกายให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมได้ดีอีกหนึ่งวิธีเลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ใช่สายโยคะเราก็มีบทความดีๆมาแนะนำเกี่ยวกับเครื่องออกกำลังกายอย่าง Cross Trainer ซึ่งเพื่อนๆสามารถเข้าไปดูรายละเอียกเครื่องออกกำลังกายตัวนี้ได้ที่ https://uhealthy.co/510 เลยค่ะ แล้วพบกันใหม่กับสาระดี ๆในบทความเพื่อสุขภาพ เรื่องราวการดูแลสุขภาพดีจาก bkkclub.net ในบทความต่อไปกันนะคะ

 

- Advertisement -

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -
ล่าสุดวันนี้

สรุปดราม่า ฟรัง นรีกุล ถูกกล่าวหาแย่งแฟนหมอรุ่นพี่ ปะทุจากไลน์ โอเพ่นแชต

สรุปดราม่าสนั่นวงการหมอ เมื่อ ฟรัง นรีกุล...
- Advertisement -

More Articles Like This

- Advertisement -