วันจันทร์, พฤศจิกายน 29, 2021

บัวหิมะสมุนไพรไทย สรรพคุณและคุณประโยชน์จัดเต็ม

Must Read

บัวหิมะ หรือ Snow lotus เป็นชื่อสามัญของพืชในสกุล Saussurea ซึ่งอยู่ในวงศ์ Compositae และอยู่ในวงศ์เดียวกันกับดอกทานตะวัน เป็นพืชพบได้ในที่มีหิมะปกคลุมในที่สูง บริเวณแถบเอเชียกลาง และแถบจีน เช่น ซินเจียงอุยกูร์ ทิเบต มณฑลยูนนาน เสฉวน ในการรรักษาแพทย์แผนจีน ยามีฤทธิ์เย็น ช่วยเรื่องแก้ข้ออักเสบ แก้บำรุงรักษาหัวใจ บัวหิมะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี เซเลเนียม กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมากกว่า 20 ชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วย

บัวหิมะสมุนไพรไทย สรรพคุณและคุณประโยชน์จัดเต็ม

ลักษณะของบัวหิมะ

มีลักษณะคล้ายต้นมันเทศ ลำต้นมีความยาวประมาณ 2 – 3 เมตร ดอกของบัวหิมะจะมีลักษณะเป็นสีขาวหรือสีเขียวอ่อน การเก็บเกี่ยวดอกจะใช้เวลานานกว่า 3 ปี ทั่วไปมีเพียง 5% ของเมล็ดบัวหิมะเท่านั้นที่จะสามารถเจริญออกดอกได้ บัวหิมะมีรสค่อนไปทางหวานเหมือนแห้วหรือมันแกว มีความฉ่ำน้ำและกรอบเหมือนผลสาลี่

บัวหิมะสมุนไพรไทย สรรพคุณและคุณประโยชน์จัดเต็ม : ในปัจจุบันมีการนำบัวหิมะมาสกัดเป็นครีม เพื่อแก้อาการแพ้ต่างๆ เช่น มีสิวอักเสบ มีผื่นแดง รู้สึกแสบร้อน แผลจากน้ำร้อนลวก หรือแผลจากไฟไหม้ และนอกจากนี้บัวหิมะยังมีคุณสมบัติในการฟื้นฟูผิวที่ถูกทำลายจากมลภาวะและแสงแดดอีกด้วย ทั้งนั้นสามารถกินสดได้ด้วย จะทำให้รู้สึกสดชื่น และยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้ เช่น ต้มซุปกระดูกหมู, บัวหิมะผัดกุ้ง, สลัดบัวหิมะ, บัวหิมะผัดพริก, บัวหิมะผัดผักรวม, ชาบัวหิมะ, ทับทิมกรอบบัวหิมะ, สาคูบัวหิมะ, ทอดมันบัวหิมะ, ข้าวเหนียวเปียกบัวหิมะ, บัวหิมะน้ำขิง หรือ ไพลินบัวหิมะ  เป็นต้น

บัวหิมะ > รูปภาพจาก uHealthy.co

สรรพคุณของดอกหรือพืชบัวหิมะ

สามารถนำมาเป็นยาบำรุง รักษาโรคต่าง ๆได้, ช่วยปรับสมดุลภายในร่างกาย, บำรุงหัวใจ, แก้ไข้, ขับพิษภายในร่างกาย, บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน, บำรุงโลหิต, บำรุงไต, แก้อาการข้อเข่าอักเสบ เป็นต้น

สรรพคุณของผลไม้หรือพืชบัวหิมะ

บำรุงสุขภาพ เสริมความงาม, ป้องกันการเกิดสิวฝ้า, รักษาโรคเบาหวาน, ลดระดับน้ำตาลในเลือด, , ลดระดับไขมัน คอเลสเตอรอลในเลือด, รักษาโรคความดันโลหิตสูง, ป้องกันการเกิดมะเร็ง, ป้องกันภัยจากสารพิษ มลภาวะ และสารก่อมะเร็ง, ทำให้หลอดเลือดอ่อนตัว, บำรุงหัวใจและเส้นเลือด, ควบคุมระดับของเหลวในเลือด, บรรเทารักษาอาการร้อนใน, ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ปกติ, ป้องกันการเกิดท้องผูก ท้องเสีย, ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานได้ดี, ป้องกันการเกิดก้อนนิ่ว, ทำใหตับขับสารพิษในร่างกายได้ดี, แก้อาการอักเสบต่างๆ, ต่อต้านอนุมูลอิสระ, ช่วยย่อยอาหาร, สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ เช่น ชา เป็นต้น

บัวหิมะ > รูปภาพจาก uHealthy.co

ผลการศึกษา

  • จากการศึกษาในปี 2008 พบว่าการรับประทานบัวหิมะควบคู่ไปกับ Silymarin จะส่งผลดีต่อผู้ป่วย ซึ่งเมื่อให้อาสาสมัครรับประทานบัวหิมะวันละ 2.4 กรัม และ Silymarin วันละ 0.8 กรัม ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 90 วัน จะส่งผลให้มีระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลง และยังทำให้ปริมาณไขมันในตับลดลงได้เช่นกัน ดังนั้นบัวหิมะกับ Silymarin จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิกภาวะไขมันพอกตับลงได้
  • จากการศึกษาในปี 2009 พบว่าผู้หญิงที่รับประทานบัวหิมะ 14 – 0.29 ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ติดต่อกันมากกว่า 120 วัน จะส่งผลให้มีน้ำหนักตัว ดัชนีมวลกาย(BMI) และรอบเอวลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะน้ำเชื่อมของบัวหิมะจะทำให้ร่างกายมีความรู้สึกอิ่ม ช่วยลดความหิว ทำให้รับประทานอาหารได้ในปริมาณที่น้อยลงกว่าเดิม ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลง (ที่มา : นิตยสารวิชาการทางการแพทย์)
  • จากการศึกษาในปี 2011 พบว่าบัวหิมะมีสรรพคุณที่สามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและการกลายพันธ์ของเซลล์มะเร็ง ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งผิวหนัง โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกเช่นกัน (ที่มา : วารสารวิชาการ Fitoterapia)
  • จากการศึกษาในปี 2011 พบว่า เมื่อนำหนูทดลองที่เป็นเบาหวาน กินอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของบัวหิมะติดต่อทุกๆวัน พบว่าระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ และระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี มีอัตราการลดลงอย่างรวดเร็วเห็นได้ชัด อีกทั้งยังมีการศึกษาในมนุษย์เช่นกัน พบว่าการรับประทานบัวหิมะเป็นประจำทุกวัน สามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ และระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้เช่นกัน เมื่อระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ และระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกายลดลง ก็สามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย

กล่าวโดยสรุป

บัวหิมะ ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Smallanthus sonchifolius ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Yacon เป็นพืชใต้ดิน ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับดอกทานตะวัน ดอกของบัวหิมะมีลักษณะเป็นสีขาวหรือสีเขียวอ่อน เป็นพืชพบได้ในที่มีหิมะปกคลุมในที่สูง ในการรรักษาแพทย์แผนจีน ยามีฤทธิ์เย็น ช่วยเรื่องแก้ข้ออักเสบ แก้บำรุงรักษาหัวใจ ผลของบัวหิมะสามารถทำเป็นอาหาร หรือจะผลิตเป็นสารให้ความหวานได้ บัวหิมะจัดเป็นพืชที่มีแคลอรีต่ำ โดยผลของบัวหิมะ 100 กรัม จะให้พลังงาน 54 กิโลแคลอรี

บัวหิมะมีสรรพคุณในการบำรุงรักษาร่างกาย ช่วยลดความลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับไขมัน คอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงแล้วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี เซเลเนียม กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมากกว่า 20 ชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง แม้บัวหิมะมีสรรพคุณมากมาย แต่ควรบริโภคบัวหิมะในปริมาณที่พอดี เพราะหากบริโภคเกินอาจส่งผลให้เกิดอาการแพ้ได้ หากมีอาการแพ้ง่าย ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานนะคะ

แล้วพบกันใหม่กับสาระดี ๆในบทความเพื่อสุขภาพ เรื่องราวการดูแลสุขภาพจาก สโมสรบางกอก ในบทความต่อไปกันค่ะ

- Advertisement -

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -
ล่าสุดวันนี้

สรุปดราม่า ฟรัง นรีกุล ถูกกล่าวหาแย่งแฟนหมอรุ่นพี่ ปะทุจากไลน์ โอเพ่นแชต

สรุปดราม่าสนั่นวงการหมอ เมื่อ ฟรัง นรีกุล...
- Advertisement -

More Articles Like This

- Advertisement -