วันจันทร์, พฤศจิกายน 29, 2021

สมุนไพรแก้กรดไหลย้อน สมุนไพรไทยพิชิตโรค

Must Read

กรดไหลย้อนหายขาดได้ด้วยสมุนไพรหาง่ายรอบๆบ้าน หลายคนเป็นโรคนี้กันเยอะ วันนี้ สโมสรบางกอก จะพาคุณผู้อ่านทุกคนไปรู้จักกับสมุนไพรไทยที่เรียกว่า “ลูกยอ” สมุนไพรแก้กรดไหลย้อนได้ กรดไหลย้อนเป็นโรคในระบบทางเดินอาหาร ชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะคนสูงวัยและวัยทำงาน ที่มีความเครียดเป็นเหตุ การที่น้ำย่อยซึ่งประกอบไปด้วยกรดเกลือในกระเพาะ อาหารไหลย้อนขึ้นไป ระคายต่อหลอดอาหาร บริเวณลำคอทำให้มีอาการแสบลิ้นปี่ คล้ายเป็นโรคกระเพาะเรื้อรัง ซึ่งสามารถอ่านบทความกรดไหลย้อนเพิ่มเติมได้ที่ https://uhealthy.co/208

สมุนไพรแก้กรดไหลย้อน สมุนไพรไทยพิชิตโรค

สมุนไพรรักษากรดไหลย้อนได้จริงหรือไม่

นอกจากจะรักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว คนไทยยังมีความเชื่อในการใช้สมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษา หรือบรรเทาอาการกรดไหลย้อน ซึ่งได้มีการวิจัยและได้รับความสนใจ อักทั้งมีการรับประทานกันอย่างแพร่หลาย สมุนไพรแก้กรดไหลย้อนนอกจาก “ลูกยอ” แล้ว ยกตัวอย่างดังต่อไปนี้  ขมิ้นชัน, ขิง, ขึ้นฉ่าย, มัสตาร์ด, ว่านหางจระเข้, พริกไทยดำ, เพชรสังฆาต, ใบย่านาง และกล้วยดิบ เป็นต้น

ลูกยอ มีชื่อสามัญว่า Noni หรือ Vomit fruit หรือGreat morinca หรือ มะตาเสือ ชื่อในทางวิทยาศาสตร์ คือ Morinda citrifolia วงศ์  Rubiaceae

ลักษณะของลูกยอ

ลูกยอเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เป็นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกไว้ในบริเวณบ้าน เพื่อเป็นเคล็ดว่าจะมีคนสรรเสริญเยินยอ โดยใบมีขนาดใหญ่ และหนา สีเขียวเข้มเป็นมันๆ บริเวณโคนใบมีหูใบเล็กๆอยู่ ดอกมีขนาดเล็กสีขาว เป็นช่อ ทรงกลม ส่วนผลเป็นทรงรี หรือทรงกระบอก ตัวผลมีผิวขรุขระเป็นตะปุ่มตะป่ำ ลำต้นมีสีเทาน้ำตาล โดยแตกกิ่งเป็นชั้นๆ ลักษณะคล้ายต้นหูกวาง ถึงจะมีขนาดกลางแต่ให้ร่มเงาได้ดี

ลูกยอเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีรสเผ็ดร้อน เป็นสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน อีกทั้งช่วยบำรุงเลือดลม ปรับสมดุลของฮอร์โมน มีรายงานการศึกษาพบว่า ลูกยอมีสรรพคุณในการรักษากรดไหลย้อนได้ ซึ่งสามารถช่วยในการบีบตัวของหลอดอาหาร ทำให้หูรูดของหลอดอาหารมีความแข็งแรงขึ้น  อีกทั้งป้องกันหลอดอาหารอักเสบจากกรดไหลย้อนได้อีกเช่นกัน และยังพบว่าลูกยอจะช่วยย่อยอาหาร, ขับลม, ทำให้อาหารไม่ตกค้างในกระเพาะ,  ไม่เกิดลมในกระเพาะ และช่วยลดในการหลั่งกรดได้ดีเทียบเท่ากับยาแพทย์แผนปัจจุบันบางชนิดอีกด้วย

สูตรน้ำลูกยอสมุนไพรแก้กรดไหลย้อนมีส่วนประกอบดังนี้

1.ลูกยอสุก 3 กิโลกรัม      2.น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม        3.น้ำสะอาด 5 ลิตร

วิธีทำ

1.ล้างผลลูกยอให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ (แนะนำให้ใช้โหลแก้วจะดีที่สุด)

2.หลังจากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดง

3.เติมน้ำสะอาดอาจจะใช้น้ำต้มสุกแล้วทิ้งให้เย็นก่อน

4.หลังจากนั้นปิดภาชนะทิ้งไว้ประมาณ 6 เดือน จึงสามารถนำมารับประทานได้

วิธีการใช้น้ำลูกยอหมักสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน

ให้ดื่มน้ำลูกยอหมักครั้งละ 75 มิลลิลิตรหรือ หนึ่งถ้วยชา หรือจะกินเป็นแบบแคปซูลก็ได้ วิธีการกินแบบแคปซูล คือ รับประทานแคปซูลลูกยอ 1-2 แคปซูล ก่อนอาหารประมาณ 15 – 30 นาที ในช่วงเช้า กลางวัน และเย็น บ้างก็นำลูกยอแก่จัดทั้งผลดิบและผลสุก มาหั่นเป็นแว่นแล้วตากแดดให้แห้งสนิท จากนั้นบดให้เป็นผงละเอียด แล้วละลายน้ำร้อนกินครั้งละ 2 ช้อนชา หรือจะผสมกับน้ำผึ้งเพื่อปั้นเป็นลูกกลอน กินครั้งละ 1-2 เม็ดเช่นกัน

ข้อควรระวังสำหรับลูกยอสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน

ลูกยอมีธาตุโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรัง ไม่ควรรับประทาน เพราะอาจส่งผลต่อโรคไตในผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้

สำหรับลูกยอสมุนไพรแก้กรดไหลย้อนได้มีการวิจัยกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถสร้างเสริมปฏิกิริยาชีวะเคมีในเซลล์ให้ดีขึ้น คือฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมโทรมไป, ช่วยสังเคราะห์สารโปรตีนในร่างกายทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายนั้นดีขึ้น, มีสารต้านอนุมูนอิสระชะลอความเสื่อมของร่างกาย และต่อต้านมะเร็ง, ลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยคนไข้เบาหวาน, ลดความดันโลหิตสูง, ต่อต้านเซลล์มะเร็งและเสริมภูมิต้านทานโรคโดยการกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว เป็นต้น

กล่าวโดยสรุป

ลูกยอ มีชื่อสามัญว่า Noni หรือ Vomit fruit หรือ Great morinca หรือ มะตาเสือ ชื่อในทางวิทยาศาสตร์ คือ Morinda citrifolia วงศ์  Rubiaceae ลูกยอเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เป็นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกไว้ในบริเวณบ้าน เพื่อเป็นเคล็ดว่าจะมีคนสรรเสริญเยินยอ โดยใบมีขนาดใหญ่ และหนา ส่วนผลเป็นทรงรี หรือทรงกระบอก ผิวขรุขระ ลำต้นมีลักษณะคล้ายต้นหูกวาง ซึ่งลูกยอเป็นสมุนไพรแก้กรดไหลย้อนได้ดีมากๆเลยทีเดียว สมุนไพรแก้กรดไหลย้อนนอกจาก “ลูกยอ” แล้วยังมี ขมิ้นชัน, ขิง, ขึ้นฉ่าย, มัสตาร์ด, ว่านหางจระเข้, พริกไทยดำ, เพชรสังฆาต, ใบย่านาง และกล้วยดิบ ฯ ที่สามารถเป็นสมุนไพรแก้กรดไหลย้อนได้ดีอีกด้วย วิธีการรักษาโดยลูกยอให้ดื่มน้ำลูกยอหมักครั้งละ 75 มิลลิลิตรหรือ หนึ่งถ้วยชา หรือจะกินเป็นแบบแคปซูลก็ได้ วิธีการกินแบบแคปซูล คือ รับประทานแคปซูลลูกยอ 1-2 แคปซูล ก่อนอาหารประมาณ 15 – 30 นาที ในช่วงเช้า กลางวัน และเย็น บ้างก็นำลูกยอแก่จัดทั้งผลดิบและผลสุก มาหั่นเป็นแว่นแล้วตากแดดให้แห้งสนิท จากนั้นบดให้เป็นผงละเอียด แล้วละลายน้ำร้อนกินครั้งละ 2 ช้อนชา หรือจะผสมกับน้ำผึ้งเพื่อปั้นเป็นลูกกลอน กินครั้งละ 1-2 เม็ดเช่นกันค่ะ

แล้วพบกันใหม่กับสาระดี ๆในบทความเพื่อสุขภาพ เรื่องราวการดูแลสุขภาพจาก สโมสรบางกอก ในบทความต่อไปกันนะคะ

 

- Advertisement -

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -
ล่าสุดวันนี้

สรุปดราม่า ฟรัง นรีกุล ถูกกล่าวหาแย่งแฟนหมอรุ่นพี่ ปะทุจากไลน์ โอเพ่นแชต

สรุปดราม่าสนั่นวงการหมอ เมื่อ ฟรัง นรีกุล...
- Advertisement -

More Articles Like This

- Advertisement -