6 วิธี แก้ปัญหากรดไหลย้อน กรดเกินในกระเพาะ

0
245
กรดไหลย้อน

จากผลการสำรวจของสื่อเกี่ยวกับสุขภาพทางเดินอาหาร มีปัญหาทางเดินอาหารต่างๆ โดย 24% มีอาการกรดในกระเพาะ เป็นปัญหาการหลั่งของกรดในกระเพาะมากเกินไป ของเหลวย่อยอาหาร ลำบาก

แก้ปัญหากรดเกินในกระเพาะด้วย 6  วิธี 

กระเพาะอาหารจะหลั่งกรดในกระเพาะและน้ำย่อยออกมา ซึ่งในทางทฤษฎีควรสร้างสมดุลให้กันและกัน

กระเพาะอาหารของมนุษย์จะหลั่งกรดในกระเพาะซึ่งมีสภาพเป็นกรดพอๆ กับกรดไฮโดรคลอริก เพื่อฆ่าเชื้อและย่อยอาหาร อีกทั้งยังหลั่งน้ำย่อยออกมาปกป้องเยื่อบุกระเพาะอาหารอีกด้วย ภายใต้สภาวะปกติการหลั่งกรดในกระเพาะและน้ำย่อยจะสมดุลกัน แต่เมื่อ กรดในกระเพาะมีการผลิตมากเกินไป เมื่อมันกัดเซาะไปยังเยื่อบุกระเพาะอาหาร เยื่อบุกระเพาะอาหารจะเริ่มอักเสบ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ และแผลในกระเพาะอาหาร

 ภาวะกรดเกินคืออะไร?

สาเหตุหลักของภาวะกรดเกินคือนิสัยการกินและการใช้ชีวิตที่ผิด การบริโภคกาแฟ โซดา ชา ช็อคโกแลต ขนมหวาน ผลิตภัณฑ์จากข้าวเหนียว อาหารที่มีไขมันสูงและโปรตีนสูงมากเกินไปจะนำไปสู่การหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป การกินเร็วเกินไป และ การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา การกินหมาก ความเครียดทางอารมณ์ และการออกกำลังกายอย่างกระฉับกระเฉงทันทีหลังอาหารมื้อใหญ่จะกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป

การตอบสนองเบื้องต้นของคนส่วนใหญ่ต่อปัญหากรดเกินจริงมักจะถูกละเลย หลายคนรอจนกว่าพวกเขาจะเป็นโรคกรดไหลย้อนหรือโรคกระเพาะก่อนที่จะคิดไปหาหมอหรือไปร้านขายยาเพื่อซื้อยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ มัน ทำให้กรดในกระเพาะอาหารเป็นกลาง แต่เมื่อร่างกายมนุษย์ตรวจพบการเปลี่ยนแปลงที่มากเกินไปในค่า pH ของกระเพาะอาหาร บางครั้งจะตอบสนองเพื่อหลั่งกรดในกระเพาะอาหารออกมาเพื่อต่อต้าน และทำให้เกิดภาวะกรดเกินอีกครั้ง

แก้อาการกรดไหลย้อน ต้องทำ 6 อย่าง

ดังนั้นการลดกรดในกระเพาะมากเกินไปจึงเป็นวิธีพื้นฐานในการหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ เช่น กรดไหลย้อนหรือโรคกระเพาะ ในการลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ต้องทำ 6 สิ่งต่อไปนี้ในด้านอาหารและนิสัยการใช้ชีวิต

1. อยู่ห่างจากยาสูบและแอลกอฮอล์:

ยาสูบและแอลกอฮอล์ทำให้กระเพาะระคายเคืองมากซึ่งจะไม่เพียงแต่ทำให้เกิดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไปแต่ยังทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะอาหารและแม้กระทั่งแผลในกระเพาะอาหารที่มีแอลกอฮอล์ ดังนั้น เราจึงต้องพยายามอย่างดีที่สุดที่จะอยู่ห่างจากยาสูบและแอลกอฮอล์เพื่อป้องกัน สุขภาพของกระเพาะอาหาร

2. เปลี่ยนอาหาร:

ผู้ที่มีแนวโน้มที่จะหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไปควรหลีกเลี่ยงของหวาน ดื่มกาแฟ น้ำอัดลม หรือกินอาหารที่มีไขมันน้อย เช่น ไก่ทอด และ เฟรนช์ฟราย อาหารเหล่านี้ไม่ย่อยง่าย และจะกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป

3. ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน:

พยายามกินอาหารให้อิ่มเพียง 80% สำหรับสามมื้อ และหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไป เพราะการกินมากเกินไปจะทำให้อิ่มท้อง ทำให้กล้ามเนื้อหูรูดที่เชื่อมต่อกับหลอดอาหารคลายตัว ทำให้กรดในกระเพาะไหลย้อนกลับไปยังหลอดอาหารได้มากเกินไป

4. ลดน้ำหนักและลดน้ำหนักอย่าสวมเสื้อผ้าคับ:

โรคอ้วน หมายถึง ไขมันหน้าท้องมากเกินไป หากคุณใส่เสื้อผ้าที่คับ (ผู้หญิงบางคนชอบใส่ชุดกระชับสัดส่วน) หรือรัดเอวให้แน่น ผลที่ตามมาจะเพิ่มแรงดันในช่องท้อง ซึ่งจะทำให้กรดในกระเพาะมากเกินไปไหลย้อนกลับไปยังหลอดอาหารได้ง่าย คุณจึงต้อง ลดน้ำหนัก ขจัดไขมันหน้าท้อง และเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะกับรูปร่างของคุณ

5. หลีกเลี่ยงท่าทางที่ไม่ถูกต้อง:

อย่านอนราบบนโซฟาหรือเตียงหลังรับประทานอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงการไหลย้อนของกรดในกระเพาะลงหลอดอาหารอันเนื่องมาจากสถานการณ์ของร่างกายทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนซ้ำ ๆ นอกจากนี้ ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารก่อนเข้านอนเป็นเวลา 2 ชั่วโมงในตอนกลางคืน เพื่อลดโอกาสที่กรดไหลย้อนจะเกิดจากการนอนหงายระหว่างการนอนหลับ

6. ผ่อนคลายและลดความเครียด:

ภาวะกรดเกินและกรดไหลย้อนมักเกิดขึ้นในพนักงานออฟฟิศที่มักจะไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติเนื่องจากแรงกดดันจากงานและความผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติเกิดจากความเครียดและการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหารนั้นสัมพันธ์กับระบบประสาทอัตโนมัติ ดังนั้น การผ่อนคลายในระดับปานกลางและ บรรเทาความเครียด ช่วยปรับสมดุลการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ปรับปรุงการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อน