ระทึก แผ่นดินไหว 2 ครั้งซ้อน 6.4-7.3 เขย่าโทโฮคุ ญี่ปุ่นเตือนสึนามิ

0
515

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งต่อเนื่องบริเวณภูมิภาคโทโฮคุ ของญี่ปุ่น ทำให้ทางการต้องสั่งเฝ้าระวังคลื่นสึนามิ โดยตอนนี้ยังไม่พบความเสียหายแน่ชัด แต่เกิดไฟดับกระทับหลายล้านครัวเรือน

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย (CNA) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.3 แมกนิจูด ในทะเลทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น ใกล้ภูมิภาคโทโฮคุ เมื่อเวลาประมาณ 23.36 น. วันพุธที่ 16 มี.ค. 2565 ตามเวลาท้องถิ่น ส่งแรงสั่นสะเทือนถึงกรุงโตเกียว และทำให้ทางการต้องสั่งเฝ้าระวังคลื่นสึนามิในหลายจุดของชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ

ตามการเปิดเผยของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น แผ่นดินไหวครั้งนี้มีจุดศูนย์กลางอยู่นอกชายฝั่งจังหวัดฟูกูชิมา ที่ความลึก 60 ม. และเนื่องจากความรุนแรงของแผ่นดินไหว ทำให้ต้องมีการออกคำแนะนำว่าอาจเกิดคลื่นสึนามิสูงสุด 1 ม. ในหลายจุดของชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ

นาย ฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลกำลังประเมินขอบเขตความเสียหายที่เกิดจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวของ CNA ในญี่ปุ่น ระบุว่า ในกรุงโตเกียวรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน 2 ครั้ง เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.4 ในบริเวณใกล้เคียงกัน ก่อนจะมีแผ่นดินไหวระดับ 7.3 เพียง 2 นาทีเท่านั้น และมีรายงานว่าเกิดไฟดับบางจุด

ด้านบริษัท เทปโก ผู้ให้บริการเครือข่ายไฟฟ้าของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ว่า ยังไม่มีรายงานว่าเกิดความเสียหายหรือผู้บาดเจ็บ แต่เกิดไฟดับกระทบกว่า 2 ล้านครัวเรือน โดย 700,000 ครัวเรือนในจำนวนนี้อยู่ในกรุงโตเกียว นอกจากนั้นพวกเขายังตรวจสอบการทำงานของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา ซึ่งเคยได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และคลื่นสึนามิเมื่อ 11 ปีก่อนด้วย แต่ไม่พบความผิดปกติ