‘วราวุธ’ ไม่กังวล เพื่อไทย เปิดตัว ​’อุ๊งอิ๊ง’ เชื่อ​ไม่ลงเอยแบบ’ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’

0
508
แพทองธาร ชินวัตร

“วราวุธ”ไม่กังวล พท.เปิดตัว​”อุ๊งอิ๊ง” บอกเป็นคนรุ่นใหม่​ จะได้มีมิติใหม่ๆ​ เชื่อ​ไม่ลงเอยแบบพ่อ-อา​ เหตุต่างกรรมต่างวาระ​ มีบทเรียนแล้ว

เมื่อเวลา​ 08.25​ น.วันที่ 22 มีนาคม 2565 ​ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา​ (ชทพ.)​ ให้​สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเปิดตัว​ น.ส.แพทองธาร​ ชินวัตร​ เป็นหัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย ว่า การเปิดตัวดังกล่าวชทพ.ไม่ได้มีความกังวล​ ถือเป็นสิ่งที่ดีที่จะได้มีบุคลากรทางการเมือง มีคนที่มีคุณภาพเข้ามาทำงานการเมืองเพิ่มขึ้น คุณอุ๊งอิ๊งก็เป็นทายาทของอดีตนายกรัฐมนตรี เชื่อว่าเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ ที่สำคัญคือเป็นคนรุ่น ที่จะได้เข้ามาทำงานการเมือง คิดว่าเป็นเรื่องที่ดี จะได้มีมิติใหม่ๆ เข้ามา

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่พรรคเพื่อไทยประกาศแลนด์สไลด์ จะส่งผลกระทบต่อพรรคอื่น​ รวมถึง ชทพ.หรือไม่​ อย่างไรในการเลือกตั้ง​ นายวราวุธ​ กล่าวว่า​ ชทพ.เตรียมการเลือกตั้งตามปกติ ท้ายที่สุดผลการเลือกตั้งเป็นอย่างไรแล้วค่อยมาว่ากัน แต่ก่อนเลือกตั้งก็เป็นธรรมดาที่แต่ละพรรคจะต้องมาแสดงสรรพคุณกันก่อน ว่ามีเป้าหมายที่จะทำอะไรอย่างไร ส่วนผลการเลือกตั้งออกมาเป็นอย่างไร ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง

ต่อข้อถามว่า มองว่าแลนด์สไลด์จะเกิดขึ้นได้ในยุคนี้หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า การเมืองไทยอะไรก็เกิดขึ้นได้ บางครั้งเราไม่คิดว่าจะมีแลนด์สไลด์ก็เกิดแรงแลนด์สไลด์ขึ้นมา เราเคยเห็นกันแล้ว หรือบางครั้งเราคิดว่าจะเกิดแลนด์สไลด์ขึ้น แต่ก็มีบางสิ่งบางอย่างผิดพลาดขึ้น ไม่ได้เป็นไปตามที่คิด ในส่วนของ​ ชทพ.จะไม่คาดการณ์ไปไกลขนาดนั้น ทำให้ดีที่สุดในสถานะที่มีอยู่ในวันนี้ การเลือกตั้งเป็นอย่างไรเมื่อเลือกตั้งเสร็จ เราค่อยมาว่ากันถึงสมการกันอีกที

เมื่อถามว่า​ หลายคนมองว่าพรรคเพื่อไทยจะชู​ น.ส.แพรทองธาร ให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายวราวุธ กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิ์ของพรรคเพื่อไทย​ หากคุณอุ๊งอิ๊งมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ก็ไม่ได้มีข้อห้ามอะไรที่จะไม่ให้พรรคเพื่อไทยเสนอ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ถือเป็นสิทธิ์อันชอบธรรม

เมื่อถามว่า แต่มีหลายเสียงท้วงติงว่า​ น.ส.แพทองธาร จะตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกับพ่อและอา นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับตนคิดว่าต่างคน​ ต่างกรรม​ ต่างวาระกัน ถึงเวลาก็คงจะมีแนวทางดำเนินการต่างกันไป บทเรียนต่างๆ และประสบการณ์ต่างๆ จะเป็นตัวกำหนด และให้บทเรียนกับแต่ละฝ่ายไปว่า การที่จะเดินไปข้างหน้านั้น ควรจะเป็นอย่างไร ตนจึงคิดว่าต่างกรรมต่างวาระ ผลที่ได้ออกมาจะไม่เหมือนกัน

ขอบคุณข่าวจาก : naewna.com